Hotline: +84 935 339 669
Phân Biệt Trầm Kiến Và Trầm Tốc Kiến ? Nguồn Gốc Hình Thành Và Công Dụng Của Chúng Ra Sao ?

Phân Biệt Trầm Kiến Và Trầm Tốc Kiến ? Nguồn Gốc Hình Thành Và Công Dụng Của Chúng Ra Sao ?

Trầm kiếntrầm tốc kiếntrầm hương tự nhiên. Sở dĩ có tên gọi này vì trầm được tạo ra từ vết thương do các loài sâu đục thân cây dó kết hợp với dịch tiết ra từ loài kiến làm tổ trên thân tạo nên.

Từ nguồn gen này khi được sống trong môi trường cây Dó sẽ tạo ra 1 loại enzym kích thích tạo ra hương thơm đặc trưng.

Một điều đặc biệt nữa ở Việt Nam đó là cây dó thuộc chủng Aquilaria crassna. Trong 4 chủng cây dó trên thế giới: Aquilaria malaccensis, Aquilaria crassna, Aquilaria microcarpaAquilaria filaria, chủng dó Aquilaria crassna cho ra chất lượng Trầm hương tốt nhất. Đây chính là lý do tại sao Trầm hương Việt Nam luôn được đánh giá cao trên thế giới. Với tất cả những yếu tố ”trời ban” kia, đã tạo nên trầm kiến với hương thơm thanh, ngọt, nhẹ, sâu lắng.

 

Sau đây chúng ta phân tích điểm khác nhau của trầm kiến và trầm tốc kiến:

TRẦM KIẾN :

Khi cây Dó chỉ có áo trầm bên ngoài,  bên trong mềm rỗng thì người ta gọi là trầm kiến . Loại này thường có kiểu dáng đẹp, nếu cây trầm có trầm nguyên cả thân cây thì ngưười ta sẽ dùng làm trầm cảnh để chưng phòng khách ; còn ăn trầm từng đoạn nhỏ thì sẽ dùng làm trầm xông.

trầm kiến cảnh
trầm kiến cảnh – trầm hương xứ khánh

 

 

TRẦM TỐC KIẾN :

Khi cây Dó tạo trầm thành khối thì gọi là trầm tốc kiến.Loại này thường dùng làm tượng hoặc các loại vòng tay mỹ nghệ.

 

Cách phân biệt trầm và trầm tốc

 

Bài  viết này sẽ đi sâu vào nguồn gốc và công dụng trầm tốc kiến :  

Trầm tốc kiến sau khi được Điệu ( phu trầm ) khai thác sẽ được tỉa sạch xác trắng ( phần cây chưa có trầm) để lấy phần có trầm, rồi chọn lấy phần gỗ trầm đủ độ rắn để làm hạt.Trong suốt quá trình làm hạt đều được thực hiện thủ công, hết sức nhẹ nhàng, tỉ mỉ từng hạt một.

Để hoàn thiện 1 chiếc vòng tốn rất nhiều thời gian, đòi hỏi người thợ phải có nhiều kinh nghiệm. Họ phải làm thật cẩn thận sao cho vừa giữ được vân gỗ tự nhiên vừa đảm bảo hương thơm đặc trưng của Trầm hương.

 

chuỗi hạt trầm tốc kiến
chuỗi hạt 108 trầm tốc kiến – trầm hương xứ khánh

 

 

 

Trầm Hương Xứ Khánh cam kết tuyệt đối không sử dụng hóa chất để ngâm hay xử lý hạt với mục đích đảm bảo tính thẩm mỹ, thời trang; do đó khi khách hàng mua các sản phẩm mỹ nghệ bên cơ sở chúng tôi sẽ luôn đảm bảo đúng :

  • Trầm mộc tự nhiên làm hoàn toàn thủ công.
  • Giá cả tốt nhất vì không qua trung gian.
  • Được tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và chất lượng.
  • Vì làm mộc rin nên sản phẩm sẽ không bóng nhoáng , thơm nồng như các loại hàng trên thị trường; đó cũng là đặc điểm nhận diện của các sản phẩm bên cơ sở chúng tôi.

Related Posts