Hotline: +84 935 339 669
Trầm Tốc Là Gì ? Tốc Là Gì ? Trầm Tốc Có Khác Trầm Hương Không ?

Trầm Tốc Là Gì ? Tốc Là Gì ? Trầm Tốc Có Khác Trầm Hương Không ?

Trầm hương là một loại gỗ quý giá ( cây gió bầu) và mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Dựa vào đặc điểm hình thành mà sẽ phân ra nhiều loại trầm hương khác nhau như: Kỳ Nam, trầm cảnh, trầm miếng, trầm tốc,…Trong đó phổ biến nhất về số lượng trên thị trường là trầm tốc. Trong đó, Kỳ Nam là loại có chất lượng cao nhất. Vì thế, nó có giá thành rất đắt đỏ, dao động trong khoảng vài tỷ đến vài chục tỷ đồng. Ngược lại,  Trầm Tốc lại có giá trị thấp hơn nên giá thành rẻ nhất trong ba loại.

Vậy Trầm tốc là gì? Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm về trầm tốc và xem trầm tốc có khác trầm hương hay không nhé .

Trầm Tốc là sản phẩm của Trầm hương (cây Dó bầu) . Cây Dó bầu dưới tác dụng của sinh học, vật lý,… nên bị thương. Ở những vết thương đó, nhựa cây không ngừng chảy ra để chữa lành vết thương. Và trải qua rất nhiều năm, vết thương ấy tích tụ thành Trầm chứa rất nhiều tinh dầu và nhựa thơm.

 

Và khi sản phẩm trầm hương ăn trầm dạng khối đặc, dân buôn hay gọi là tốc hoặc trầm tốc. Vậy trầm tốc và tốc là bản chất giống nhau ; trầm tốc cũng là trầm hương chỉ khác nhau tên gọi theo đặc điểm cách tạo trầm như vừa nêu trên.

Chính vì cách ăn trầm nguyên khối , nên trầm tốc thường dùng để chế tác các sản phẩm mỹ nghệ có dạng khối như : vòng đeo tay , tượng trầm…

 

trầm tốc là gì

 

Đặc điểm nhận biết trầm tốc nói chung :

1.Màu sắc

Nhìn bằng mắt sẽ thấy lớp tốc khá nổi bật khi cắt ngang thân cây ra. Lớp gỗ dó bầu sẽ có màu trắng. Còn tốc sẽ có màu nâu hoặc sẫm, ngoài ra còn có loại màu xanh nhạt.

2.Mùi hương

Khi đốt lên có hương thơm dễ chịu cũng như mùi của trầm hương.

Khi ngửi trực tiếp thường sẽ thấy thơm nhẹ. Một số loại trầm cao cấp thì sẽ thấy mùi mạnh dễ nhận biết hơn.

3.Hình dạng

Lớp tốc thường không có hình dạng nhất định. Tùy vào cây sẽ cho lớp tốc dày mòng khác nhau. Khi khai thác sẽ loại bỏ hết phần gỗ dó màu trắng, chỉ để lại lớp tốc màu nâu có nhiều hình dạng khác nhau.

Related Posts