Hotline: +84 935 339 669
Lễ Giỗ Tổ Nghề Trầm Hương Của Hội Trầm Hương Tỉnh Khánh Hòa Năm 2023

Lễ Giỗ Tổ Nghề Trầm Hương Của Hội Trầm Hương Tỉnh Khánh Hòa Năm 2023

Ngày 21/04/2023 (tức 2.3 âm lịch), tại Tháp bà Ponagar, Hội Trầm hương Khánh Hòa tổ chức dâng hương tưởng nhớ công ơn bà mẹ xứ sở và các bậc tiền nhân đi trước đã tạo lập nghề Trầm hương.

 

Tại buổi Lễ, các đại biểu cùng các thành viên của Hội Trầm hương Khánh Hòa đã đến dâng hương tại Tháp Bà Ponagar (TP. Nha Trang) và Khu di tích Am Chúa (xã Diên Điền, huyện Diên Khánh); cùng nhau ôn lại truyền thống ngành nghề. Theo truyền thuyết, Bà Thiên Y A Na đã có công nhấn chìm một đoàn thuyền của quân xâm lược ngay trước cửa sông Cái, mang cuộc sống thanh bình cho người dân. Hồn Bà nhập vào cây Dó bầu cho ra Trầm hương và Kỳ nam quý giá. Từ đó người Việt tin rằng Bà Thiên Y A Na là vị tổ của ngành trầm hương và chọn ngày 2 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày giỗ tổ ngành Trầm Hương. Lễ giỗ tổ nghề Trầm Hương là hoạt động mang nét đẹp văn hóa – tâm linh, được tổ chức mỗi năm một lần nhằm thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, đồng thời kết nối những người làm nghề Trầm hương tại Khánh Hòa và các địa phương.

 

Một số hình ảnh của buổi lễ : 

 

giỗ tổ trầm hương khánh hòa
Chủ tịch hội trầm hương và các thành viên tham gia buổi lễ

 

 

giỗ tổ nghề trầm hương
Lễ cúng tổ của hội trầm hương tỉnh Khánh Hòa

 

 

Khánh Hòa được coi là thủ phủ về Trầm hương, với chất lượng và mùi thơm đặc trưng. Những năm qua, những người làm nghề Trầm hương luôn nỗ lực quảng bá các sản phẩm về tinh hoa cội nguồn của “ Xứ sở Trầm hương ”. Sở Du lịch Khánh Hòa đưa vào danh mục trong chuỗi liên doanh, liên kết giữa các sản phẩm Trầm hương Khánh Hòa kết hợp với phát triển văn hóa du lịch, tham quan, xúc tiến thương mại với các đoàn du lịch trong và ngoài nước.

Hiện nay, nguồn Trầm hương thiên nhiên khan hiếm, vì vậy song song với phát triển sản phẩm, Hội Trầm hương Khánh Hòa cũng gắn với xây dựng vùng nguyên liệu để phát triển nghề bền vững.

 

Nguồn sưu tầm

 

Related Posts