Hotline: +84 935 339 669
Cây Gió Bầu là cây gì?

Cây Gió Bầu là cây gì?

Đặc điểm cây Dó Bầu

Cây Dó Bầu có đặc điểm hình thái và sinh thái vô cùng đặc biệt. Đây là những lý do tạo nên giá trị của loại cây này. Thông thường thân cây rất cao có thể đạt đến 40m.

Lá của cây Dó Bầu hay trầm hương thường có hình ovan, đường kính lá tầm 4 đến 6 cm. Lá có mặt nhẵn bóng, màu xanh đậm, có lông. Phần hạt khi chín có màu nâu và chứa nhiều dầu, có thể nảy mầm nhanh nếu gặp điều kiện hợp lý, hạt trữ càng lâu càng khó nảy mầm.  Các bộ phận của cây đều chứa tinh dầu bao gồm cả thân, quả, lá,…

Cây Dó Bầu có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện tự nhiên của các khu rừng nguyên sinh, thứ sinh nhiệt đới. Cây Gió Bầu thường được thấy nhiều tại các nước Châu Á đặc biệt là khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Cây Gió Bầu có tạo trầm hương ?

Theo các nghiên cứu khoa học, cây Gió Bầu khi bị thương sẽ tiết ra nhựa và các tinh chất để giúp bảo vệ cây trước sự xâm nhập của các mầm bệnh và các tác nhân gây hại.

Theo thời gian các tinh chất này ngấm lại vào lõi cây và hình thành trầm. Chính vì vậy có thể nói Gió Bầu có thể tạo trầm. Tuy nhiên không phải cây Dó nào cũng có thể tạo ra trầm.

Cây Gió Bầu là cây gì?

 

Giá trị kinh tế của cây Gió Bầu

  • Cây Dó Bầu còn nhỏ 

Cây Đối với những cây Dó con thì có thể bán theo dạng cây giống cho những ai có nhu cầu trồng cây tạo trầm. Hiện nay có rất nhiều người có nhu cầu trồng cây Dó Bầu nên nghề ươm cây Dó Bầu giống khá phổ biến.

  • Cây Dó Bầu trưởng thành 

Khi cây Gió Bầu trưởng thành có thể dùng làm gỗ xây dựng, nội thất. Vỏ cây có thể làm thành vải sợi với mùi thơm đặc trưng.

Trong Đông Y cây Dó được coi là 1 vị thuốc quý và đắt có vị đắng có tác dụng bổ thận tráng dương, hỗ trợ nội tạng.

Đặc biệt giá trị kinh tế sẽ gấp rất nhiều lần nếu cây này có thể tạo được trầm hương. Cây có thể tạo trầm khi đạt độ tuổi từ 15 đến 20 năm. Cây Dó có quá trình hình thành càng lâu thì khả năng tạo trầm càng lớn và hàm lượng tinh dầu trầm sẽ càng nhiều. Vì trầm hương có rất nhiều tác dụng về cả sức khoẻ và tâm linh nên giá trị rất cao.

 

Cây Gió Bầu có trồng được không?

Cây Gió Bầu có thể trồng được, dù kỹ thuật trồng phức tạp nhưng không phải không thể trồng. Chính vì mang lại giá trị kinh tế cao nên có rất nhiều người mong muốn đổi đời bằng cách trồng cây Dó Bầu và tạo trầm hương.

Kỹ thuật trồng 

  • Chọn cây giống: Có thể trồng cây từ hạt hoặc là cây Gió Bầu giống đã ươm, có thể trồng bất kỳ thời gian nào trong năm. Sau khoảng 3 đến 5 năm cây sẽ cho ra hoa và quả.
  • Mật độ trồng lý tưởng nhất là mỗi hàng sẽ cách nhau 5m và mỗi hạt sẽ cách nhau 3 đến 4m. Hố nên đào theo kích thước 25x25x25, bầu cây cách mặt đất 5m.
  • Trong giai đoạn đầu nên tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho cây sinh trưởng. Với  những cây Gió Bầu từ 2 năm tuổi trở lên cần được tưới 2 lần 1 tháng. Khi cây đã lớn hơn thì không cần phải tưới thường xuyên nữa.
  • Cắt tỉa 2 lần 1 năm và xới đất 2 đến 3 lần 1 năm.

Cách tạo trầm từ cây Dó Bầu

Trong tự nhiên cây Gió Bầu có thể tạo trầm từ các tác động của môi trường như côn trùng, điều kiện nắng gió,…Đối với cây trồng nhân tạo người trồng có thể tạo trầm bằng cách khoan vào thân cây sau đó bôi dung dịch hoá học và sinh học chuyên dụng để tạo trầm.

Tuy nhiên thực trạng hiện nay đã cho thấy có rất nhiều người trồng trầm vỡ mộng vì đầu tư trồng cây Gió Bầu lại không thể tạo ra trầm do sai kỹ thuật hoặc điều kiện không thích hợp.

Related Posts