Share on Pinterest
There are no images.
Home / 文档 / Giá Trị Của Trầm Kỳ Việt Nam

Giá Trị Của Trầm Kỳ Việt Nam

Share on Pinterest
There are no images.

Tác giả Phạm Sông Diêm đã viết một số ý phản ánh đúng buổi nói chuyện của tôi (Đinh xuân Bá) với tác giả, nhưng cũng có nhiều câu đoạn không đúng ý của tôi mà viết thông qua cảm nghĩ chủ quan của tác giả.

Vì sợ độc giả hiểu không đúng về giá trị của Trầm hương và Kỳ nam nên tôi xin phép được nói lại cho rõ, mong tác giả thông cảm. Giá trị thật của Trầm hương và Kỳ nam là gì ?

Đó chính là câu hỏi mà tôi đã nhiều năm nay tìm cách trả lời nhưng vẫn chưa tìm được một giải đáp thoả đáng. Thiết nghĩ, để trả lời cho câu hỏi đó có lẽ chúng ta phải dùng cả 2 cách lý giải: Giả khoa học (pseudoscience) hoặc tiền khoa học (protoscience) và khoa học chính thống. Giả khoa học không phải là phản khoa học (antiscience) mà trong lịch sử của một số ngành khoa học ngày nay chính nó đã trải qua giai đoạn giả khoa học rồi tiền khoa học.

Ví dụ của giả khoa học là Chiêm tinh học, Ngoại cảm, Phong Thuỷ,… Ví dụ của tiền khoa học là: Sinh học xã hội (sociobiology), Tương lai học (futurology), thuyết Siêu lạnh (cryonics),… Đứng trên quan điểm giả khoa học (và tiền khoa học) ta thấy, ngoài tác dụng làm chất định hương cho nước hoa cao cấp, Trầm Kỳ còn có rất nhiều các ứng dụng quan trọng trong Y học cổ truyền, trong Hương trị liệu (Aromatherapy) và Chữa bệnh bằng thực vật (Phytotherapy hoặc Herbalism, http://en.wikipedia.org/wiki/Herbalism), xin xem các tư liệu kèm theo về các lời bàn về Trầm Kỳ của Lê Quí Đôn, Gs. Đỗ Tất Lợi, Ts. Võ văn Chi, James Compton.

Ví dụ, một người Ý mua một miếng Kỳ nam loại 5 nặng 43g với giá 1883 US$ để chữa bệnh đau nửa đầu (migraine), các thầy thuốc Đông Y của ta mua Trầm để chế biến thuốc Bắc. Ngoài ra, người ta còn dùng Trầm Kỳ vào các nhu cầu về tâm linh, ví dụ một thương gia trẻ Hồng Kông nhờ tôi mua giúp một miếng Kỳ nam loại 3 nặng 14g với giá 1355 USD (rất thơm và chìm trong nước) chỉ để luôn luôn bỏ nó trong túi áo ngực nhằm đề phòng cảm mạo, cầu may và tránh tai ương. Ông ta cũng mua cho vợ một chuỗi hạt Trầm loại 1 nặng 37g với giá 1499 US$ để đeo tay cũng nhằm mục đính như trên. Một thương gia Đài loan mua một miếng Kỳ nam loại 5 nặng 130g với giá 4557 US$ để dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Đứng trên quan niệm khoa học chính thống, cho đến nay đã có một số công trình quan trọng như sau: – Văn phòng bằng sáng chế và thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO) vừa công bố một phát minh mới của bốn nhà khoa học tại Đại học Y Đài Bắc với nội dung: “Dùng chất chiết của vỏ cây Dó Trầm để điều trị ung thư”. Số đăng ký phát minh là 20110160152, ngày công bố: 30/6/2011, các tác giả của phát minh: Ching-Chiung Wang, Lih-Geeng Chen, Ting-Lin Chang, Chi-Ting Hsieh.

Thực ra từ 2005 người ta đã tìm được Cucurbitacins trong cây họ Trầm (Thymelaeaceae), nhưng phát minh này chỉ ra cụ thể rằng có thể phân lập được Cucurbitacins trong vỏ cây Dó Trầm (Aquilaria agallocha Roxb.), chỉ ra phương pháp dùng chất chiết trong vỏ cây .

Vậy Giá trị thật của Trầm hươngKỳ nam là gì ?

Đó chính là câu hỏi mà tôi đã nhiều năm nay tìm cách trả lời nhưng vẫn chưa tìm được một giải đáp thoả đáng.

Bạn đọc có thể xem và tải về toàn văn phát minh nói trên tại: freshpatents.com và tìm hiểu về Cucurbitacins tại http://en.wikipedia.org/wiki/Cucurbitacin. – Theo www.vnexpress.net/Vietnam/Suc-khoe/2001/12/3B9B7607/Các nhà khoa học thuộc Đại học Rutgers (bang New Jersey, Mỹ) đã sử dụng nhựa của loại cây trầm hương Commiphora myrha để thử nghiệm trên loại tế bào ung thư vú MCF-7, vốn có tính năng kháng các thuốc đặc trị. Kết quả là toàn bộ tế bào ung thư đã bị tiêu diệt.

Tháng 11/2005, các giáo sư của Institute of Natural Medicine, University of Toyama (Nhật Bản) đã tìm ra một sesquiterpene mới của Trầm Hương Việt Nam và chứng minh trong phòng thí nghiệm hiệu ứng kích cảm của nó trên quá trình sinh trưởng của “chất nuôi dưỡng tế bào thần kinh” BDNF (New sesquiterpene from Vietnamese agarwood and its induction effect on Brain-derived Neurotrophic Factor mRNA expression in vitro). Vật liệu được khảo sát là 4,52g Kỳ nam (Kyara) mua tại Sở khoa học và công nghệ Khánh Hoà từ tháng 12/2001. Công trình này được công bố trên Báo Bioorganic.

(Đinh xuân Bá)
Share on Pinterest
There are no images.

Xem Bài viết : 越南语

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*