Share on Pinterest
Home / Tài Liệu / Phân Cấp Kỳ Nam Việt Nam

Phân Cấp Kỳ Nam Việt Nam

Share on Pinterest

Kỳ nam Việt Nam là khẩu súng ngắn trong thị trường Kỳ nam từ cận đại (sau nhà Thanh) trở lại đây, thông thường lấy màu sắc, chất lượng phân cấp. Kỳ nam tốt nhất ở vùng giáp ranh ba tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Lâm Đồng, ở miền nam trung bộ Việt Nam. Theo báo cáo Viện khoa học quốc gia Việt Nam viện dẫn, Kỳ nam có thể phân thành 4 cấp độ sau đây:

  • Kỳ nam trắng: số lượng ít nhất, hương vị rất đặc biệt, chất địa cực mềm, hương thơm không gì so sánh được, nếm vào tê lưỡi, nhưng cảm giác rất dễ chịu, là Kỳ nam cao cấp giá cả rất cao.

Chú thích: người phụ trách cửa hàng hương liệu Đài Loan có lịch sử hơn 120 năm “ Trịnh Duy Thành” (nay là Hương Nguyên Minh Nghiệp) là thầy Trịnh Minh Nguyên đối với Kỳ nam trắng có nhiều ghi chép tỉ mỉ: “ vỏ cây trắng bao bọc cây Kỳ nam trắng là chất sơ màu vàng ánh, bề mặt tích tụ mật nhựa cây, thành màu hạt dẻ hoặc hạt dẻ đậm, dưới ánh sáng, hoặc sẽ có cảm giác màu xanh đậm. Được gọi là Kỳ nam trắng bởi vì biểu bì có màu trắng, nhựa cây rất mịn, mắt thường không nhìn thấy, dùng kính phóng lớn 20 lần, sẽ nhìn thấy trong mỗi một khe hở của sợi có tuyến nhựa màu vàng kim kết tụ lại với nhau. Nếu dùng dao gọt, hương gọt xuống sẽ cuộn thành một dạng vòng, thông thường chỉ có thể gọt thành chữ L hoặc chữ C.

  • Kỳ nam xanh: cũng là Kỳ nam xanh lục, hình dạng không thống nhất, trong đó có Kỳ nam như hình hoa là đặc biệt nhất, cho dù là gỗ sống hay đỏ đất đều là sản phẩm cao cấp, có ánh lấp lánh màu hạt dẻ, bên ngoài như phiến hoa, bên trong như tâm hoa, thông thường người ta gọi là Kỳ nam hoa. Chất mềm, nếm vào tê đầu lưỡi, mùi hương thì không gì so sánh được, hương vị giữ lâu, số lượng cực ít, giá cao ngất ngưỡng. Ngoài ra còn có Kỳ nam dạng sợi, số lượng khá nhiều, giá cả cũng cao. Còn Kỳ nam xanh dạng khối hơi kém hơn 2 loại trên.
  • Kỳ nam vàng: lục đen mang màu vàng, mùi thơm, chất mềm, nếm vào tê lưỡi, phẩm chất không bằng Kỳ nam trắng, Kỳ nam xanh.
  • Kỳ nam đen: màu khá đen, chất khá cứng, nhưng tính thơm, tê lưỡi… đều có đủ, phẩm chất có tốt có kém.
Share on Pinterest

Xem Bài viết : Chinese (Simplified)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*